Răng sứ Cercon và Zirconia: Giống và khác nhau?

Răng sứ Cercon và Răng sứ Zirconia đều có sườn bằng vật liệu Zirconia và một lớp phủ sứ bên ngoài. Điểm khác nhau là sứ Cercon được phủ lớp sứ Cercon Kiss là tên thương mại của hãng Dentsply, còn tên gọi sứ Zirconia thì lớp sứ phủ không phải của hãng Dentsply.

Do Dentsply là một công ty vật liệu nha khoa của Đức đầu tiên trên thế giới nghiên cứu ra loại vật liệu này và sử dụng công nghệ thông tin vào trong việc sản xuất nên tên gọi ban đầu Cercon được họ độc quyền tới  ngày nay. Sau đó thì các hãng khác của Mỹ, Đức, Nhật Bản cũng lần lượt nghiên cứu và cho ra các thế hệ sứ Zirconia sau này, lấy tên chung là sứ Zirconia.

Zirconia là một loại khoáng sản có cấu tạo tinh thể hình khối, đây là một khoáng sản bán quý đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong các ngành như hàng không, vũ trụ và và các loại thiết bị điện tử cao cấp… Zirconia trong ngành nha khoa là một loại sứ đặc biệt, có độ cứng, độ chịu nén, độ chịu uốn cong cao và được áp dụng vào việc làm ra sườn răng sứ. 

Sườn sứ bằng vật liệu Zirconia

Răng sứ Cercon, Zirconia  có bốn ưu điểm như sau:

Tính quang học: Khi ánh sáng chiếu vào thì nhìn răng sứ Cercon-Zirconia như răng thật. Điều này sẽ thấy rõ khi bạn bước vào môi trường có nhiều ánh sáng như ở các bar, dancing club, nhà hàng, quán café…

Tính thẩm mỹ: Sứ Cercon là sứ kép, nên không tạo ra màu đen ở viền nướu, đồng thời nó có màu sắc tự nhiên và sáng hơn.

Tính chính xác: Toàn sứ Cercon Zirconia là một trong những thế hệ toàn sứ mới và hiện đại trên thế giới. Toàn bộ quá trình thiết kế sườn răng sứ cho mỗi bệnh nhân (CAD - Computer Aided Design), sản xuất (CAM - Computer Aided Manufacture) đều thực hiện tự động dưới sự hỗ trợ của máy tính, nên tính chính xác cao cho từng bệnh nhân.

Không có phản ứng phụ: Răng sứ Cercon không gây ra phản ứng phụ hóa học và không dị ứng nướu răng.

Zirconia là khoáng sản bán quý và kết hợp với bốn ưu điểm trên, nên giá thành răng sứ Cercon, răng sứ Zirconia khá cao so với sứ kim loại. Giá của răng sứ Cercon-Zirconia nằm ở mức thấp nhất khoảng 3,5tr/răng, cao  hơn có nơi đến 6tr/răng hoặc cao nhất đến 8-9tr/răng, điều này hơi bất hợp lý vì cũng chỉ là 1 loại răng sứ nhưng giá nhiều nơi chênh lệch nhau 100%. Tuy nhiên, do địa thế, vị trí mặt bằng thuê kinh doanh, mức độ sang trọng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giá cả của một nha khoa cao cấp sang trọng và một nha khoa bình thường chênh lệch là điều dễ hiểu.

Nhưng cũng có một số nha khoa, phòng khám vì sự cạnh tranh, đã bỏ không ít tiền để thuê truyền thông viết bài PR, từ đó đẩy giá lên cao thu lợi nhuận. Nếu độc giả tra cứu từ internet từ khóa "răng sứ cercon", "răng sứ zirconia" và đọc thông tin từ các trang báo mạng, diễn đàn...phải tỉnh táo để nhận ra rằng đâu là bài "được trả tiền " để PR, nhằm tránh nhìn nhận sai sự việc.

Tóm lại, răng sứ Cercon hay răng sứ Zirconia đều cùng bản chất là răng có sườn được đúc bằng vật liệu Zirconia. Và quý khách cũng lưu ý răng sứ cercon hay răng sứ Zirconia đều được bảo hành 5 năm, nhưng là bảo hành "khung sườn không bị nứt gãy, biến dạng".