Trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ là gì?

Ngày nay vật liệu trám răng (composite) thường được sử dụng có màu giống như răng thật. Với composite bác sĩ nha khoa có thể phục hình các răng bị gãy, mẻ, sâu hay bị mòn trở lại hình dạng, màu sắc ban đầu và gần như không có sự khác biệt.

Tuổi thọ của răng bị trám?

Trám răng bằng composite có tuổi thọ từ 7-11 năm. Riêng đối với răng bị trám bằng amalgam chỉ có tuổi thọ tối đa là 7 năm.

Trám răng cũng có thể được chỉ định cho những người màu răng xấu, không đều hay sâu răng. Tuy nhiên chất liệu trám răng xốp, nên những người hút thuốc sẽ làm cho miếng trám bị vàng.

Trám răng được thực hiện như thế nào?

1. Một loại dung dịch axit nhẹ thoa lên chỗ răng cần phục hồi (Etching)
2. Phủ một lớp keo tạo độ dính (bonding)
3. Trám bằng composite từng lớp mỏng (nhiều hay ít tùy theo từng răng), điêu khắc miếng trám theo đúng hình dáng của răng
4. Chiếu đèn quang trùng hợp để composite và răng tạo thành một khối đồng nhất
5. Làm nhẵn bề mặt và đánh bóng miếng trám để giữ độ bền miếng trám với răng.

Vật liệu trám có nhiều màu để lựa chọn, nên bác sĩ sẽ chọn màu phù hợp với răng trông rất tự nhiên như răng thật của bạn. Do phải trám nhiều lớp mỏng, nên quy trình trám này lâu hơn một chút so với cách trám bằng Amalgam.

Ưu điểm của trám thẩm mỹ

  • Trám răng bằng composite ưu việt hơn nhiều so với trám bằng amalgam. Vì amalgam không dễ bám vào răng, phần còn tốt của răng cũng bị làm mòn đi để có thể trám amalgam vào. Với trám bằng composite bác sĩ chỉ cần loại bỏ chỗ răng bị sâu.
  • Không giống như trám Amalgam, trám composite có màu giống răng nên tạo thẩm mỹ cho răng hơn.
  • Composite được trám trực tiếp lên răng nên giúp răng khỏe hơn.
  • Composite có thể được dùng để trám cho những vùng nứt, gãy

Nhược điểm trám thẩm mỹ

  • Trám bằng composite tốn nhiều chất liệu và thời gian hơn so với trám amalgam.
  • Tuy nhiên cách trám này chỉ sử dụng cho những trường hợp nhẹ và tình trạng sâu răng tương đối (chưa đến tủy). Nếu như không thể trám bằng composite thì bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra hướng điều trị thích hợp hơn như inlay, onlay hoặc mão răng